Rate this post

Hỏi: Chào bác sĩ! Con em năm nay 4 tuổi, em để ý thấy thỉnh thoảng quy đầu của cháu bị sưng đỏ lên. Em có tìm hiểu thì được biết là cháu bị hẹp bao quy đầu và có thể khắc phục bằng cách lộn bao quy đầu cho cháu tại nhà. Bác sĩ cho em hỏi em có nên lộn bao quy đầu cho bé trai nhà em hay không? Cảm ơn bác sĩ.

Đáp: Chào bạn! Trước hết rất cảm ơn sự chia sẻ của bạn về tình trạng của bé. Về thắc mắc của bạn, các bác sĩ tại phòng khám đa khoa Việt Long khuyên rằng: dựa theo số tuổi và tình trạng của bé nhà mình, cha mẹ có thể tiến hành lộn bao quy đầu cho bé để cải thiện tình trạng bao quy đầu dài ở trẻ.

hẹp bao quy đầu trẻ em là gì 2

HẸP BAO QUY ĐẦU LÀ GÌ?

Bao quy đầu là phần da che phủ quy đầu. Hẹp bao quy đầu là tình trạng bao da bó chặt quy đầu, không thể lộn hoàn toàn ra khỏi quy đầu được. Khi mới sinh, đa số trẻ bị hẹp bao quy đầu sinh lý, nhưng cùng với thời gian, bao quy đầu sẽ tách khỏi quy đầu.

Khi sinh ra, có tới 97% bé trai bị hẹp bao quy đầu. Tuy nhiên, khi bé dần lớn lên, bao quy đầu sẽ dần tách khỏi quy đầu, tỷ lệ này sẽ giảm xuống còn khoảng 10% khi trẻ lên 3 tuổi, và còn 1% khi trẻ 17 tuổi.

Hiện nay, có 4 phương pháp điều trị tình trạng hẹp bao quy đầu ở trẻ:

 Kéo căng da quy đầu bằng tay mỗi ngày.

Kéo da quy đầu bằng tay kết hợp bôi thuốc mỡ chứa steroid.

 Tiểu phẫu nong bao quy đầu bằng dụng cụ.

Phẫu thuật (cắt bao quy đầu, mở rộng bao quy đầu, cắt bỏ vòng hẹp).

Vậy có nên lộn bao quy đầu cho bé trai hay không?

Ở trường hợp của bé 4 tuổi bị hẹp bao quy đầu nhà mình, quy đầu bị sưng đỏ sau khi đi tiểu có thể sử dụng hai phương pháp là: kéo căng da quy đầu mỗi ngày bằng tay và kéo da quy đầu bằng tay kết hợp bôi thuốc mỡ chứa steroid.

 Phương pháp kéo căng da quy đầu bằng tay

 Vệ sinh sạch sẽ vùng kín của trẻ.

 Cha mẹ rửa sạch tay, bôi dầu trơn để thao tác được dễ dàng hơn.

 Dùng tay kéo nhẹ da quy đầu của bé về phía trước, giữ nguyên động tác trong khoảng 10 giây rồi kéo ngược lại. Thời gian mỗi lần tiến hành nong bao quy đầu khoảng 2- 3 phút, mỗi ngày 2- 3 lần.

Lưu ý:

Nên cho bé ngâm trong nước ấm để mềm da, dễ thực hiện và bé không bị đau.

Không kéo quá căng sẽ khiến bé bị đau, có tể gây rách da quy đầu. Lực đạo nhẹ nhàng, tăng dần qua các lần.

Phương pháp này cần sự kiên trì và đúng kỹ thuật. Nếu sau 1 tháng thực hiện mà không có sự cải thiện, hãy đưa trẻ đi khám để tìm cáchgiải quyết phù hợp, an toàn khác.

 Phương pháp kéo căng da quy đầu bằng tay kết hợp bôi thuốc mỡ chứa steroid.

Đối với biện pháp kéo da quy đầu bằng tay kết hợp bôi thuốc mỡ chứa steroid như Betamethasone 0,05% (ở châu Âu thuốc được bán dưới tên Diprosone). Thao tác thực hiện giống với phương pháp kéo căng da quy đầu bằng tay. Chỉ khác là bạn phải bôi thuốc lên trong và ngoài của da quy đầu. Thuốc mỡ chứa steroid giúp da mỏng hơn và kéo căng dễ dàng hơn. Khi ngừng dùng thuốc, da sẽ dầy trở lại. Thuốc dùng một mình ít có tác dụng, nó chỉ hiệu quả khi kết hợp với bài tập kéo căng da. Ngưng điều trị nếu không thấy kết quả sau 3 tháng.

Bạn nên đưa bé đến khám tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, chất lượng để được hướng dẫn cụ thể hơn. Trong trường hợp cả hai biện pháp trên đều không có hiệu quả, bác sĩ có thể tiến thành tiểu phẫu nong bao quy đầu hoặc phẫu thuật cắt bao quy đầu.

Trên đây là giải đáp của các bác sĩ tại phòng khám đa khoa Việt Long cho bạn về vấn đề nên lộn bao quy đầu cho bé trai hay không? Nếu bạn còn muốn biết thêm thông tin chi tiết, hãy nhấc máy và gọi đến hotline 024-6689-7999, hoặc nhấn vào khung livechat để được tư vấn kĩ hơn.