5 (100%) 1 vote

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, có tới 96% bé trai sinh ra bị hẹp bao quy đầu, được gọi là hẹp bao quy đầu sinh lý. Tỷ lệ này sẽ giảm xuống còn 10% khi trẻ lên 3 tuổi và chỉ còn 1% khi trẻ lên 16 tuổi.

Vậy hẹp bao quy đầu trẻ em là gì, và cha mẹ phải làm gì khi bao quy đầu hẹp ở trẻ em. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin về bệnh nhé.

hẹp bao quy đầu trẻ em là gì 2

THẾ NÀO LÀ HẸP BAO QUY ĐẦU Ở TRẺ EM?

Hẹp bao quy đầu trẻ em là gì hay còn gọi là hẹp bao quy đầu sinh lý là tình trạng phổ biến ở các trẻ nam mới sinh. Khi mới sinh, vùng da quy đầu chưa tách rời khỏi quy đầu khiến cho da quy đầu không thể tuột xuống được. Vấn đề này sẽ được cải thiện theo thời gian bé lớn dần, quy đầu và bao quy đầu sẽ tách ra khi trẻ khoảng 3 tuổi.

Tuy nhiên, nếu đến khi trẻ 3 tuổi mà bao quy đầu vẫn không thể tuột xuống và xuất hiện 1 số biến chứng. Khi đó, cha mẹ cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và có cách điều trị kịp thời về hiện tượng hẹp bao quy đầu trẻ em là gì?.

CHA MẸ PHẢI LÀM GÌ KHI TRẺ BỊ HẸP BAO QUY ĐẦU?

Những năm đầu đời là 1 trong những giai đoạn phát triển quan trọng của trẻ. Thời gian này, nhận thức của trẻ còn chưa hoàn thiện nên đôi khi sẽ không thể tự nói lên cảm giác khó chịu của bản thân. Vì thế, cha mẹ nên quan tâm, chăm sóc tỉ mỉ và kịp thời phát hiện khi trẻ có những biểu hiện bất thường ở quy đầu.

Bên cạnh việc hiểu được hẹp bao quy đầu trẻ em là gì? các bậc cha mẹ cần chú ý:

Vệ sinh sạch sẽ cơ thể và vùng kín cho trẻ.

Để ý, quan sát các biểu hiện của trẻ và các dấu hiệu tại vùng kín. Nếu thấy xuất hiện các dấu hiệu bất thường cần đưa trẻ đến thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín để biết thêm về hẹp bao quy đầu trẻ em là gì?.

 Nếu đến khi trẻ 4- 5 tuổi mà bao quy đầu vẫn chưa thể tự tuột xuống, cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để có biện pháp kịp thời.

Những biến chứng có thể xuất hiện khi bao quy đầu dài ở trẻ em:

hẹp bao quy đầu trẻ em là gì?

 Tiểu khó, tiểu phải rặn làm phồng bao quy đầu, tia tiểu bắn xa.

Quấy khóc và đỏ mặt vì rặn mỗi khi đi tiểu ở những trẻ nhỏ.

Bao quy đầu của trẻ thường xuyên tấy đỏ và ngứa ngáy.

Tiểu ra nước tiểu rất đục và hôi.

Trẻ có thói quen hay vọc bộ phận sinh dục của mình do ngứa ngáy, khó chịu là những biến chứng hẹp bao quy đầu trẻ em là gì mà cha mẹ nên quan tâm.

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ ĐỐI VỚI CHỨNG BAO QUY ĐẦU HẸP Ở TRẺ EM.

Theo các chuyên gia phòng khám đa khoa Việt Long cho biết về mặt điều trị, nếu trẻ bị hẹp quy đầu nhưng không kèm theo bất kỳ biến chứng nào thì trước tiên nên sử dụng biện pháp nong quy đầu và bôi thuốc. Nếu như điều trị bằng thuốc không có hiệu quả thì mới lựa chọn phương pháp phẫu thuật cắt bao quy đầu. Cụ thể:

Đối với trẻ dưới 3 tuổi, nếu không có biến chứng gì thì cha mẹ không nên can thiệp kể cả là tự nong quy đầu cho trẻ khi tắm.

Trong trường hợp bao quy đầu bị biến chứng, cha mẹ có thể bôi thuốc có chứa chất kháng viêm Betamethasone 0,05% một lần một ngày và nong bao quy đầu nhẹ nhàng tại nhà lúc tắm cho trẻ vì lúc này bao quy đầu mềm mại.

Trẻ trên 7 tuổi mà bao quy đầu vẫn bị hẹp: bôi thuốc không có hiệu quả, cha mẹ nên cho trẻ đi khám và xác định thời gian cắt bao quy đầu thích hợp.

Lưu ý: Trẻ em được chỉ định cắt bao quy đầu trong những trường hợp sau:

 Hẹp bao quy đầu bệnh lý, lúc này bao quy đầu của bé bị chít hẹp xơ chai.

Trong trường hợp điều trị bảo tồn thất bại.

Vì lý do tôn giáo, thẩm mỹ hoặc yêu cầu của người nhà.

Trên đây là 1 số chia sẻ của bác sĩ phòng khám đa khoa Việt Long về hiện tượng hẹp bao quy đầu ở trẻ em. Nếu bạn và bậc phụ huynh muốn biết thêm thông tin chi tiết về hẹp bao quy đầu trẻ em là gì?, hãy liên hệ với phòng khám đa khoa Việt Long, 813 – Giải Phóng – Giáp Bát – Hoàng Mai – Hà Nội, hoặc qua hotline 024-6689-7999, livechat để được tư vấn kĩ hơn.